Khám Phá Lễ Hội Miền Trung Nổi Tiếng Và Đặc Sắc Nhất

Những lễ hội miền Trung không nên bỏ lỡ thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, kéo dài từ 4-5 tháng Giêng đến 17 tháng Giêng với nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc. Những lễ hội này thường tập trung chủ yếu ở Nghệ An, Huế và Bình Định, mỗi lễ hội có nét độc đáo riêng.

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) – Lễ hội lớn nhất ở miền Trung

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) là dịp để tưởng nhớ công ơn các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn, đặc biệt là anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4-5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

lễ hội miền trung

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung, bên cạnh những nghi lễ truyền thống còn tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò chơi dân gian, đua thuyền, hát tuồng…thu hút đông đảo du khách. Tham dự lễ hội bạn như được sống lại một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc cùng với tinh thần thượng võ của người dân Bình Định.

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày mùng 4 – 5 tháng Giêng.
  • Địa điểm: Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Lễ hội vật ở Làng Sình (Thừa Thiên Huế)

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ mùng 9-10 tháng Giêng.
  • Địa điểm: Làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế.

lễ hội miền trung

Làng Sình hay còn có cái tên gọi khác là Làng Lại Ân. Nó nằm ở hữu ngạn sông Hương thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây là địa chỉ cuối cùng về phương Nam còn lưu giữ truyền thống vật võ. Được xem là một sinh hoạt văn hoá mang nét đặc trưng của người Việt.. Hội Vật được tổ chức không vì mục đích tuyển chọn võ sĩ. Mà nó được xem như là một hoạt động giải trí đơn thuần sau những ngày Tết. Bởi vậy, ngoài việc thể hiện sức khỏe còn tạo tiếng cười cho mọi người. Giúp người dân có được tinh thần sảng khoái để bước vào năm mới.

Lễ hội đền vua Mai Hắc Đế (Nam Đàn, Nghệ An)

  • Thời gian tổ chức diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng giêng. 
  • Địa điểm tổ chức: Khu mộ vua xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn.

lễ hội miền trung

Lễ hội đền vua Mai Hắc Đế từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của người con Nam Đàn. Cũng như là điểm đến thú vị của du khách thập phương trong những ngày đầu xuân.. Cứ đến hẹn lại lên, du khách từ mọi nơi lại nô nức trở về lễ hội Đền Vua Mai. Mục đích là để tưởng nhớ công đức Vua Mai Thúc Loan cùng với các tướng lĩnh của ông đánh bại quân xâm lược phương Bắc. Từ đó xây dựng nước Vạn An độc lập (722-726).

Lễ hội vía Bà (An Nhơn, Bình Định)

  • Thời gian diễn ra lễ hội 17 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức: Thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn.

lễ hội miền trung

Đây là lễ hội truyền thống ở miền Trung được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn đức độ của Bà Đỗ Thị Tân. Bởi bà Tân là người đỡ đẻ rất có tâm. Người chẳng ngại đêm hôm đường sá xa xôi, chỉ cần nơi nào có sản phụ sinh nở bà đều có mặt giúp các sinh linh chào đời bình an. Vì vậy, để tưởng nhớ, dân làng lập miếu thờ ngay trên mảnh đất nơi bà sinh sống ngày xưa.

Đồng thời lễ hội diễn ra hàng năm cũng với mong muốn cầu cho dân an, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no. Bên cạnh phần lễ còn có phần biểu diễn múa lân, sư tử. Ngoài ra, lễ hội còn có các màn biểu diễn nghệ thuật

Lễ hội cầu Ngư – Lễ hội truyền thống ở miền Trung

  • Thời gian tổ chức lễ hội 12 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

lễ hội miền trung

Lễ hội miền Trung không thể bỏ qua, các bạn có thể tham dự lễ hội cầu Ngư được tổ chức tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ các vị thành hoàng của làng là Trương Qúy Công, người Thanh Hóa đã có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành.

Cứ ba năm tổ chức một lần, lễ hội rất linh đình có tổ chức các trò mô tả, sinh hoạt của nghề đánh cá, trong đó có “búa lưới” mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét nghi lễ dân gian của cư dân vùng ven biển.

Bên cạnh, tìm hiểu những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung độc đáo, du xuân may mắn. Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về du lịch miền Trung khác như

Bên cạnh, tìm hiểu những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung độc đáo, du xuân may mắn. Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về du lịch miền Trung khác như: Top những bãi điểm đẹp nhất miền Trung hoặc Điểm du lịch nổi tiếng tại miền Trung của GC Travel nhé!

 

Bài viết liên quan