Ẩm Thực Miền Nam | TOP 10 Món Ăn Nhất Định Bạn Phải Thử

Ẩm thực miền Nam vô cùng đa dạng có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Đặc sản miền Nam nổi tiếng với những món ăn mang hương vị đậm đà, tươi ngon nhưng cũng rất dân dã, quen thuộc. Hãy cùng GC Travel khám phá các đặc sản dưới đây nhé

  • Bánh canh ghẹ – Vũng Tàu

Bánh canh ghẹ Vũng Tàu nóng hổi với những sợi bánh dai mềm và thịt ghẹ tươi được đánh bắt trong ngày.  Bánh canh ghẹ ngon nhất là  phần nước dùng sánh sệt cùng lớp gạch cua màu vàng bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt ghẹ và vị đậm đà của nước dùng, thêm một chút quẩy nóng giòn thì rất tuyệt vời.

ẩm thực miền nam

  • Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn giản dị, bình dân nhưng lại trở thành một món ngon miền Nam truyền qua bao thế hệ. Đi khắp các tỉnh miền Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Mỗi một quán sẽ bán món ăn này với hương vị và phong cách khác nhau. Cơ bản thì một tô hủ tiếu sẽ gồm: tôm, thịt thái mỏng, thịt bằm, trứng cút, xương, hành phí, hành lá…

ẩm thực miền nam

Bạn có thể chọn ăn hủ tiếu dai hay mềm tùy thuộc vào thời gian trụng, nước dùng được làm từ nước luộc thịt và tôm nên ngọt thanh. Bạn có thể tìm thấy món ngon miền Nam này tại bất kỳ đâu, từ những nhà hàng lớn hay những quán ăn bình dân ven đường.

  • Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh

Bánh canh Trảng Bàng là một món ăn đặc sản của Tây Ninh, luôn thơm ngon hấp dẫn người ăn bởi nước dùng được hầm với củ cải trắng thanh ngọt, giò heo dai ngon.

ẩm thực miền nam

Nước dùng có mùi thơm, thịt heo được chế biến cẩn thận, không bị ám mùi làm cho thực khách càng thêm phần yêu thích đặc sản này.

  • Bánh pía

Bánh pía là một loại bánh tròn nhân ngọt, mềm và nhân được làm từ đậu xanh, sầu riêng, lòng đỏ trứng muối để cho ra một mùi vị cực kỳ độc đáo mà không nơi nào có được. Đặc biệt là thị trấn Vũng Thơm nơi nổi tiếng sản xuất ra bánh pía đặc sản thơm ngon. Đến với du lịch tỉnh Sóc Trăng không những bạn được thưởng thức món bánh ngon này mà còn có thể mua loại bánh này về làm quà cho bạn bè, người thân.

ẩm thực miền nam

Không có gì tuyệt hơn là nếm một miếng bánh pía thơm ngon mùi vị đặng trưng quyện một chút vị béo béo của nhân sầu riêng trong bánh, nhấm nháp với một tách trà nóng thơm lừng.

  • Cơm tấm

Cơm tấm không còn là món ăn xa lạ đối với người dân Nam Bộ, đặc biệt là người Sài Gòn. Món ăn này có thể ăn được các buổi nào trong ngày. Sở dĩ có cái tên là cơm tấm vì trong quá trình xay giã thóc, hạt mầm phía đầu hạt gạo tróc ra được gọi là tấm. Cơm tấm sẽ có phần tơi và hơi khô so với các loại gạo khác.

ẩm thực miền nam

Nguyên liệu ăn kèm cơm tấm thường gặp nhất đó chính là thịt nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị thấm đều rồi cho lên lò than nướng đều hai mặt thơm lừng. Mùi thịt, mùi gia vị hòa quyện thơm nức mũi. Bao nhiêu đó thôi đã đủ đánh thức mọi vị giác của thực khách.

  • Hủ tiếu Mỹ Tho

Nếu du lịch Nam Bộ đặc biệt là vùng sông nước miền Tây thì không thể nào không ăn thử món hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng của Mỹ Tho. Thời gian trước, người ta thường chọn gạo Gò Cát để làm sợi hủ tiếu vì có độ thơm dẻo đặc trưng, vì thành phần này mà nó góp phần tạo nên thương hiệu hủ tiếu Mỹ Tho.

ẩm thực miền nam

Sợi hủ tiếu cọng nhỏ, dai dai, được trụng vừa tới nên không bị mềm nhũn hay dính vào nhau, giúp phần nước dễ dàng thấm đẫm vị đậm đà của nước lèo hủ tiếu. Nước súp hủ tiếu được hầm từ xương để cho ra vị đậm đà khó quên. Ngoài ra, món hủ tiếu còn có nhiều biến tấu khách như hủ tiếu khô, hủ tiếu bò kho,…

  • Hủ tiếu Nam Vang

Ngoài món hủ tiếu nổi tiếng của Mỹ Tho thì hủ tiếu Nam Vang cũng được rất nhiều người miền Nam yêu chuộng. Đây là món ăn xuất phát từ ẩm thực Campuchia, được biến tấu sau khi du nhập vào miền Nam.

ẩm thực miền nam

Nước lèo của hủ tiếu Nam Vang lấy vị ngọt của xương heo làm cốt kết hợp với rau củ, mực khô và tôm khô tạo nên một vị ngọt thanh, đậm đà. Mỗi sợi hủ tiếu dai ngon thấm vị, quyện với nước lèo trong veo đã giữ chân bao thực khách lại với ẩm thực Nam Bộ.

  • Cá lóc nướng trui

Miền Tây nơi có đất đai màu mỡ, thiên nhiên trù phú với rất nhiều loài cá nước ngọt. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá tươi nhưng có lẽ cá lóc nướng trui là món ngon ai nấy đều muốn thửng thức mỗi lần du lịch miền Tây sông nước. Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, chính vì thế mà cách chế biến nó cũng rất đơn giản. Tuy vậy, để có món Cá lóc nướng trui ngon, người đầu bếp cần phải có sự tinh tế, cũng như sự khéo léo.

ẩm thực miền nam

Món cá lóc nướng trui muốn chín đều cả trong lẫn ngoài thì người dân nơi đây có cách rất hay đó là đổ nước vào trong bụng cá, sau đó dốc ngược miệng cá lên trên rồi mới châm lửa nướng. Lửa cháy bên ngoài không những làm bên ngoài chín mà nước bên trong cá sẽ sôi lên và làm chín phần bên trong cá lóc.

  • Cơm cháy kho quẹt

Nhắc đến những món ăn mang hương vị Nam bộ không thể nào không nhắc đến món cơm cháy kho quẹt. Dù là một món ăn dân dã miền Nam bình dị đơn giản, dễ làm nhưng lại là một món ăn gây thương nhớ. Phần cơm cháy dưới đáy nồi thường bị cháy, khô cứng và có mùi khét nên thường sẽ được bỏ đi.

ẩm thực miền nam

  • Lẩu cá linh bông điên điển

Mỗi mùa nước nổi lên, lẩu cá linh chính là một món đặc sản được ưa chuộng ở vùng Nam Bộ. Một món ăn dân dã nhưng chinh phục dạ dày bao người bằng vị ngọt của cá linh, chua chua giòn giòn của bông điên điển và sự thanh mát của các loại rau ăn kèm.

ẩm thực miền nam

  • Chuột đồng nướng lu

Nếu có dịp bạn du lịch các tỉnh miền tây sông nước mùa nước nổi thì món đặc sản này chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều, đó chính là món chuột đồng nướng lu. Món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt. 

ẩm thực miền nam

Nghe tới món thịt chuột thì ai nấy đều cân nhắc, nhưng đừng vì thế mà không nếm thử món này. Thực chất chuột đồng miền Tây rất sạch do chúng ăn lúa gạo, vì thế mà người nông dân thường bẫy chuột sau mùa gặt. Đặc biệt nhất là tháng 9 đến tháng 10 vào mùa nước nổi thịt chuột sẽ ngon hơn các mùa khác.

  • Thằn lằn núi Bà Đen – đặc sản Tây Ninh

Món ăn được làm từ thằn lằn núi, thuộc họ tắc kè và có vạch trắng ở lưng. Có thể nói thằn lằn núi Bà Đen là sẽ khiến thực khách e ngại nhưng thực chất đây lại là món ăn phải thử đặt chân đến Tây Ninh. Vì thằn lằn núi Tây Ninh chỉ ăn sung, chuối và một số loại cây thuốc nam nên thịt của chúng dai, thơm và cực kỳ bổ dưỡng. Hãy thưởng thức món ăn “bậc nhất” này khi có cơ hội nhé!

ẩm thực miền nam

Miền Nam nổi tiếng với nhiều khung cảnh thơ mộng, khu du lịch bình dị, gần gũi với thiên nhiên cây cỏ, sông nước. Khi có dịp đến miền Nam thì bạn không những được thưởng thức nền văn hóa ẩm thực trù phú, đa dạng mà còn được chiêm ngưỡng nét đẹp nên thơ của vùng đất này

Trên đây là chia sẻ về danh sách 12 món ẩm thực miền Nam nổi tiếng, ai cũng phải thử một lần. Hy vọng những thông tin trên của GC Travel sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình khám phá ẩm thực.

 

Bài viết liên quan