Tây Bắc là thiên đường núi cao với nhiều địa điểm du lịch độc đáo và mới mẻ. Hơn thế nữa, nơi đây còn có rất nhiều đặc sản thơm ngon và chắc hẵn mỗi chúng ta đang băn khoăn chưa biết nên thưởng thức đặc sản gì . Hôm nay hãy cùng GC Travel đi trả lời câu hỏi du lịch Tây Bắc ăn gì nhé .
Đầu tiên chúng ta đến với ẩm thực Mai Châu
Du lịch Mai Châu để trải nghiệm văn hóa cộng đồng chân thực nhất thì không thể thiếu được trải nghiệm ẩm thực của vùng đất Tây Bắc mộng mơ này. Ăn gì ở Mai Châu chắc cũng là thắc mắc mà rất nhiều du khách trước hành trình đến Mai Châu đặt ra. Nếu bạn cũng đang không biết ăn gì khi đi du lịch Mai Châu. thì đừng bỏ lỡ những món ăn Mai Châu siêu hấp dẫn sau đây nhé!
Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương là món quà tinh túy từ thiên nhiên tươi đẹp và sự cần cù chăm chỉ của người dân Mai Châu dành cho du khách.
Xôi nếp nương dẻo thơm lại được đồng bào dân tộc Thái khéo léo chế biến thành rất nhiều màu sắc bắt mắt. Để làm nên món xôi nhiều màu sắc thì người Thái đã sử dụng những nguyên liệu chắt lọc từ thiên nhiên để tạo màu như sắc đỏ của gấc, củ dền, sắc xanh của lá dứa…
Cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp
Cá suối nướng cũng là món ăn đặc sản Mai Châu mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch đến Hòa Bình, Tây Bắc. Hầu hết các con suối ở Mai Châu đều quy tụ về dòng sông Đà mộng mơ, hùng vĩ. Các loại cá sông, cá suối ở Mai Châu rất đa dạng bởi môi trường thiên nhiên trong lành thuận lợi cho sự phát triển của các loại động thực vật.
Để làm món cá nướng Pa Pỉnh Tộp đặc sản thì cá được lựa chọn phải là những con cá tươi ngon, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Cá được làm sạch rồi ướp với một số gia vị đặc trưng của địa phương sau đó lấy que xiên và kẹp vào 2 thanh tre. Đã nướng phải nướng trên than hoa mới thơm ngon đúng vị, lật đều tay đến khi cá vàng ruộm và dậy mùi thơm nức thì cho thêm muối lên rồi gói vào lá chuối mang đi đồ. Cá khi ăn mang hương thơm của tre, lá chuối đặc trưng của các món ăn thôn quê rất cuốn hút.
Lợn mán thui luộc Mai Châu
Lợn Mán hay còn được gọi là lợn cắp nách. Đây là giống lợn có hình dáng nhỏ được người dân Mai Châu, Tây Bắc nuôi thả nên thịt lợn thơm và ngon hơn rất nhiều so với lợn nuôi công nghiệp thông thường. Lợn mán là món ăn mà bất cứ ai đi du lịch vùng cao Tây Bắc hay Mai Châu nên thử một lần
Lợn mán sau khi làm sạch đem đi thui lửa lớn, vừa thui vừa cạo lớp da cháy bên ngoài để tạo sắc vàng cho da lợn mà không cạo lông luôn trong khâu làm sạch. Cách chế biển độc đáo này là cách chế biến lợn mán truyền thống của đồng bào dân tộc người Mường tại Hòa Bình truyền dạy cho các thế hệ về sau. Lợn mán thui luộc Mai Châu khi ăn chấm với muối hạt dổi nướng là ngon nhất. Lên mân người Mường thường đặt thịt vào mẹt lót lá chuối để món ăn trông hấp dẫn hơn, bắt mắt hơn. Đến Mai Châu du lịch bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng ở trong bản
Ong rừng xào măng Mai Châu
Ong rừng xào măng Mai Châu được xếp vào top những món ăn được du khách yêu thích nhất trong các món ăn đặc sản ở Mai Châu. Ong rừng không phải lúc nào cũng có hay nuôi được mà để thưởng thức món ăn này bạn nên đi du lịch Mai Châu vào khoảng thời gian mùa hè, cuối hè – mùa sinh sôi của ông rừng.
Măng rừng cũng là đặc sản miền núi mà ở hầu hết các hộ gia đình sinh sống ở Mai Châu hay Tây Bắc đều có trong nhà để ăn dần, chế biến ăn kèm với rất nhiều các món ăn ngon. Ngon nhất phải kể đến đó là xào cùng với ong rừng. Người dân Mai Châu chọn những con ong non có màu trắng, nhộng ong béo ngậy đem xào cùng măng rừng thái mỏng rất dễ ăn
Cơm Lam Nướng
Cơm lam chắc chắn không còn xa lạ đối với những ai yêu mến nét đẹp văn hóa, nét đẹp ẩm thực vùng cao của Việt Nam. Cơm lam ngày nay đã trở thành một biểu tượng ẩm thực tinh túy từ thiên nhiên với sự khéo léo, cần cù của người dân lao động trên nương cao mà ai ai cũng yêu thích. Cơm lam nướng Mai Châu cũng là món ăn ngon, hấp dẫn để trả lời cho câu hỏi “Ăn gì ở Mai Châu, Hòa Bình của bạn đấy nhé!
Cơm lam nướng ăn với muối vừng hay thịt nướng đều rất hợp, rất ngon. Khi trở về từ Mai Châu bạn cũng có thể đem theo những ống cơm lam nướng về làm quà cho bạn bè, người thân của mình nhé!
Rượu Cần
Rượu cần Hòa Bình là một nét văn hoá đặc sắc của người dân tộc Mường của tỉnh Hoà Bình. Rượu cần được chưng cất cẩn thận theo phương pháp truyền thống đặc biệt sử dụng những nguyên liệu tự nhiên trong quá trình lên men. Vì vậy mà chất lượng rượu ở đây luôn được mọi người đánh giá cao
Rượu cần là cách gọi thân thuộc của người Việt đối với loại rượu đặc sản độc đáo được một số dân tộc thiểu số của Việt Nam ủ men trong hũ, bình hay ghè, không qua chưng cất, khi đem ra để uống phải dùng loại cần làm bằng tre, trúc đục thông lỗ để hút rượu cần. Rượu cần đặc biệt trong các lễ hội đình chùa dùng để cúng lễ cho những vị thần có công với dân, với đất nước, mang ý nghĩa sâu xa uống nước nhớ nguồn của dân tộc và sau đó mở cuộc liên hoan hoành tráng đầy ước vọng của dân tộc Mường với tâm linh hưởng lộc và cầu mong được phù hộ vạn sự làm ăn bình an thịnh vượng. Đó là một thức uống vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời với vị ngon ngọt của tính chất gạo quê ta kết hợp với mùi thơm nồng của men lá rừng cho chúng ta cảm giác đậm đà lạ lùng khó tả mà sao lưu luyến thế….
Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi cũng là món ăn đặc sản Hòa Bình do đồng bào dân tộc Mường sáng tạo nên. Nhiều du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy món ăn chế biến cùng là bưởi thế nhưng khi thưởng thức lại không thể nào quên được hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này. Nhắc đến là bưởi chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến các món ốc ở miền Bắc hay làm hương liệu để xông hơi. Còn ở Hòa Bình nhắc đến là bưởi là nhắc đến món chả cuốn lá bưởi đặc sản của vùng đất Tây Bắc này.
Lá bưởi lựa chọn để cuốn chả là lá bưởi non bánh tẻ và lá bưởi này phải là lá bưởi ta, bưởi chua thì mới có hương thơm đặc trưng cho món ăn này. Thịt lợn để làm chả là thịt lợn ba chỉ có cả nạc cả mỡ khi nướng lên lớp mỡ chảy ra quyện vào thịt ăn thơm béo, rất ngon.
Sau khi cuốn chả xong, chả lá bưởi được kẹp vào phên, thanh tre nướng trên bếp than hồng. Nướng chả phải chú ý lật để lá bưởi không cháy, đến khi chuyển qua màu xám là món chả cuốn lá bưởi hấp dẫn ở Hòa Bình đã có thể lên đĩa thưởng thức rồi. Chả khi thưởng thức hương thơm nồng, cay của lá bưởi, vị ngọt từ thịt và đậm đà của các loại gia vị. Chả chấm với muối ớt hoặc hạt dổi nướng là chuẩn vị Tây Bắc.
Thịt lợn muối chua Hòa Bình
Tiếp theo trong danh sách những món ăn bạn nên thử khi đi du lịch Mai Châu, Hòa Bình đó là thịt lợn muối chua. Đến Hòa Bình du lịch rất nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức món ăn đặc sản Hòa Bình này.
Thịt lợn muối chua ở Hòa Bình – Tây Bắc thường là giống lợn mán, lợn rừng nuôi thả. Lợn được nuôi thả và ăn các loại rau rừng nên thịt chắc, ăn không ngấy như các loại thịt lợn thông thường khác. Ngoài thui luộc thì lợn mán, lợn rừng ở Mai Châu, Hòa Bình còn chế biến thành món muối chua rất độc đáo và lạ miệng mà không chỉ người dân Hòa Bình yêu thích, còn cả du khách thập phương đến đây đều rất ấn tượng.
Thịt lợn muối chua nhìn khá bắt mắt. Thịt có màu vàng ươm của bột gạo, nếm thử sẽ thấy vị bùi của thịt và ngậy của bì lợn, một chút mặn của muối, vị chua khi lên men của thịt và hương thơm của thính. Tất cả hòa quyện tinh tế tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng lại của món ăn đặc sản Hòa Bình, Tây Bắc.
Cách đồng bào Mường ở Hòa Bình thưởng thức thịt lợn muối chua cũng khá độc đáo. Thịt lợn muối thường được ăn cùng với lá mít, lá quế, là trầu không vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Thịt lợn muối chua cuốn với các loại lá có vị chát ăn rất hợp và ăn nhiều không cảm thấy ngán. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng đặc sản Hòa Bình tại Mai Châu.
Rau rừng đồ
Rau rừng đồ cùng là một món ăn dân dã hấp dẫn khách du lịch yêu thích trải nghiệm văn hóa ẩm thực mới lạ ở những miền đất mới mà mình đặt chân đến. Bạn nào hay đi du lịch Tây Bắc chắn không còn xa lạ đối với các món ăn chế biến từ rau rừng. Rau rừng ở Tây Bắc được sử dụng thường xuyên trong các món ăn hàng ngày. Các loại rau rừng ở Hòa Bình để chế biến thành món rau rừng đồ đó là: rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh…
Món rau rừng đồ chế biến rất đơn giản. Rau hái về, rửa sạch rồi đồ cách thủy khoảng hơn 30 phút là rau chín. Rau rừng đồ ăn với cơm hay bánh chưng, bánh dày, sắn đều rất ngon, là món ăn kèm với các món tinh bột để ăn nhiều không bị ngấy. Các loại rừng có nhiều hương vị khác nhau như đắng, cay, ngọt, bùi nên rất lạ miệng.
Vậy là GC Travel đã giới thiệu tới các bạn những món ăn đặc sản ở Mai Châu, tiếp mời các bạn đến với nền ẩm thực của Mộc Châu
Ẩm thực Mộc Châu
Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ mang đến ấn tượng về những mùa hoa nở đẹp, khí hậu ôn hòa, ngọt ngào, mà còn trù phú bởi vô số các loại thực phẩm ngon, sạch. Đặc sản Mộc Châu nổi tiếng phải kể đến những món ngon, nức lòng bất kỳ du khách nào ghé đến đây yêu thương và nhớ mãi. Người ta sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này. Trong vô vàn món ăn ngon của đặc sản Mộc Châu, Sơn La người ta sẽ phải nhắc mãi các món
Vậy Mộc Châu có những đặc sản gì ngon. Hãy cùng GC Travel khám phá nền ẩm thực Mộc Châu này nhé!
Bê Chao
Đầu tiên là món bê chao những chú bê đực non tuyển chọn sẽ được xắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi chần qua nước sôi ướp với các loại gia vị rồi đem chao qua dầu sôi và dùng ngay, chấm với một ít nước tương chất ngon lan truyền đến tận cuống họng luôn đấy.
Cá suối Mộc Châu
Mùa đông đến nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức món cá suối. Những chú cá suối múp míp, trắng ngần, miệng tròn vo, to chỉ bằng 2 ngón tay được đem ướp và chiên trên than củi. Thịt cá săn chắc, ăn vào mà như tan trong miệng ngay.
Thịt gác bếp Tây Bắc
Thịt trâu, bò, lợn, gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của người Thái. Được tẩm ướt từ những gia vị như: gừng, tỏi, sả, ớt cay, tiêu đen, mắc khén (một loại hạt tiêu núi rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc) rồi đem hun khói trên gác bếp. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của từng thớ thịt khô mà không bị sơ xác, tước từng sợi mà bỏ vào miệng còn thấy rõ vị ngọt và hương thơm hòa quyện, đậm đà, đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên hương vị đặc sản Tây Bắc nổi tiếng này.
Nậm pịa
Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.
Khoai sọ mán
Một loại khoai dẻo thơm được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.
Khoai sọ mán là đặc sản Mộc Châu thường chỉ có vào mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 12, khoai có màu vàng ruộm, củ hình thù lộc ngộc, nhưng khiến mọi du khách đến du lịch Mộc Châu đều mê mẩn.
Ốc đá Suối Bàng
Du lịch Mộc Châu thưởng thức Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.
Ốc bắt về, người ta không xào ốc vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát giòn của ốc đá là thế, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng..
Xôi Ngũ Sắc
Xôi ngũ sắc được biết tới là một trong những đặc sản ẩm thực của vùng núi Tây Bắc hùng vĩ. Món ăn này không chỉ ngon, lạ miệng, mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc mà ai cũng nên biết khi có cơ hội thưởng thức cũng như đặt chân lên vùng đất nơi đây.
Với những ai có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể quên được mùi thơm ngào ngạt của cây cỏ, ăn thấy hơi béo ngậy, miếng xôi dẻo, có hương vị khác lạ so với xôi ở nhà làm. Đặc biệt, một điểm cộng lớn cho món xôi này đó trông cực kỳ bắt mắt khiến món ăn đã ngon nay còn ngon hơn.
Đến Mộc Châu thưởng thức những món đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng, không thể bỏ qua khi ghé đến cao nguyên xinh đẹp này nhé!
Tiếp theo chúng ta sẽ đến mới các món ăn đặc sản ở Sapa thị trấn sương mù
Ẩm Thực Sapa
Thắng Cố
Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm bao nhiêu thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.
Xôi Bảy Màu
Là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào các dịp lễ hoặc ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch hằng năm, xôi bảy màu chính là món ăn tiếp theo du khách nên thưởng thức khi đến Sapa. Được trang trí với bảy màu sắc bắt mắt, món xôi này đại diện cho bảy tháng liền trường kỳ kháng chiến của dân tộc Nùng Dín.
Cuốn Sủi
Đây là món ăn của người Hoa buôn bán gần biên giới, dần dần trở thành đặc sản của Lào Cai. Món ăn không có sủi cảo như trong tên gọi mà là món phở khan làm từ bánh phở mềm mềm. Dù vậy cuốn sủi không có nhiều nước như phở Hà Nội mà chỉ có một chút nước sốt đặc như bánh canh Sài Gòn hay Huế. Để tạo thêm mùi vị đặc sắc, cuốn phở còn có thịt bò, thịt lợn thái sợi, trứng luộc cắt miếng, thêm vào các gia vị như hạt đậu phộng, bột tiêu
Cá suối nướng
Cá suối nướng có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay nhưng thịt ngon không tanh, săn chắc. Đến Sapa, bạn nhất định phải thử qua cảm giác đi bắt cá và nướng ăn tại suối, kết hợp cùng chút rượu San Lùng Tây Bắc thì cực kì sảng khoái.
Lẩu Cá Tầm
Lẩu cá tầm Sapa luôn có sức hấp dẫn đối với du khách khi đến Sapa. Không chỉ tươi ngon mà còn rất ngọt thịt
Gỏi Cá
Giống như Pa-Pỉnh-Tộp, Gà nướng tiêu rừng…. , gỏi cá hồi cũng là một trong những món ăn khó cưỡng lại tại thành phố sương mù Sapa. Cá hồi Sa Pa được nuôi tại khu vực Thác Bạc, Bản Khoang, Séo Mý Tỷ… Nhờ nuôi hoàn toàn trong nguồn nước lạnh tự nhiên, nên sản phẩm cá hồi ở đây rất thơm, ngậy.
Qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp, cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi, lẩu, cá hồi tẩm bột chiên giòn, cá hồi cuốn nấm nướng, cháo cá hồi đậu xanh… Dù được chế biến theo cách nào, thực khách cũng vẫn cảm nhận được vị thơm bùi, béo ngậy của thịt cá hồi hòa quyện với những gia vị đặc trưng của vùng cao Lào Cai.
Rượu San Lùng
Rượu San Lùng được xem là đặc sản nức tiếng của Sapa. Đây là loại rượu của người Dao có mùi thơm ngon mang đậm giá trị ẩm thực của vùng đất này, được bán tại các phiên chợ tại Sapa. Bạn có thể mua loại rượu này để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách có hương vị đặc trưng không đâu có được ngoài Sapa. Thịt lợn mềm dai, săn chắc nhưng vẫn có mỡ xen kẽ tạo độ ngon khó cưỡng, đặc biệt khi nướng lên thịt giòn rụm, chín vàng. Đến Sapa thưởng thức món ăn này, bạn đừng quên cùng bạn bè ăn uống bên đống lửa, vì đây là thú vui thư giãn của người dân nơi đây.
GC Travel đã giới thiệu tới các bạn những món ăn đặc sản ở Sapa. Và tiếp theo mời các bạn đến với nền văn hóa ẩm thực của Mù Cang Chải và Điện Biên
Ẩm thực Mù Cang Chải
Mù Căng Chải là một trong những điểm đến nổi tiếng khi khám phá Tây Bắc. Không chỉ đẹp bởi những ruộng lúa bậc thang mênh mông và thiên nhiên hùng vĩ mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon. Cùng GC Travel khám phá những món ăn đặc sản Mù Cang Chải đặc sắc dưới đây nhé!
Cốm Tú Lệ
Xã Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với một loại gạo nếp đặc biệt có hạt to tròn, màu trắng tinh khôi. Thứ nếp này đồ xôi lên ăn có vị dẻo, thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm lại mang một mùi thơm ngon mà chẳng nơi nào có thể sánh bằng. Vì thế, cốm Tú Lệ Tây Bắc chính là món đặc sản Mù Cang Chải mà ai đến đây cũng muốn thử một lần.
Xôi nếp Mù Cang Chải
Chẳng cần mùi thơm của cốt dừa cũng chẳng cần thứ gia vị đặc biệt nào khác. Xôi nếp Mù Cang Chải vẫn ngon bởi chính những hạt gạo làm ra nó.
Xôi có mùi thơm của hương hoa ban, hoa trẩu,…của đất trời Tây Bắc. Hương thơm dạt dào để lại dấu ấn khó quên đối với mọi người. Vì thế mà chẳng ngẫu nhiên người ta nói đây là món đặc sản Mù Cang Chải nổi tiếng trứ danh.
Châu Chấu Rang
Châu chấu rang Mường Lò món ăn đặc sản Mù Cang Chải nhưng bạn sẽ chỉ thường được thưởng thức châu chấu rang vào mùa lúa chín ở mù cang chải. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa vàng bắt đầu cũng là lúc món đặc sản này vào độ thơm ngon nhất.
Những con châu chấu to béo vàng ươm được ngâm với chút giấm hoặc măng chua rang lên có mùi thơm nức mũi. Châu chấu chín giòn tan, chấm thêm với gia vị là muối cùng chút lá chanh nhâm nhi thêm chén rượu đúng là tuyệt nhất.
Bánh chưng đen
Bánh chưng đen được người dân ở đây gói giống như bánh tét, có hình trụ dài. Sau mỗi vụ gặt, người ta tỉ mẩn chọn ra những cọng rơm to sau đó đem phơi khô và đốt thành tro. Vò thật kỹ rồi lấy phần mịn nhất rồi trộn lẫn với gạo nếp để tạo ra màu đen của bánh.
Cũng vì vậy mà khi ăn bánh chưng đen bạn sẽ cảm nhận được mùi gạo nếp hòa quyện với mùi tro. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng món ăn như gói gém tất cả những tinh hoa đất trời của thiên nhiên nơi đây.
Cua suối rang muối
Đây là loại cua suối sống trong những hốc đá ở vùng cao. Vì thế mà thịt cua thơm, chắc và ngon hơn nhiều so với cua đồng, cua biển. Thịt cua suối thơm, trong đó cua suối rang muối là món ăn đặc sản tại Mù Cang Chải.
Ẩm Thực Điện Biên
Đến với Điện Biên du khách không chỉ được chu du và đắm mình trong bầu không khó trong lành với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng. Mà còn được thưởng thức những món ngon hấp dẫn. Không quá phong phú và đa dạng các món ăn. Nhưng các món ăn đặc sản của Điện Biên lại cực kì độc đáo và thu hút du khách.
Gà nướng mắc khén
Đến Điện Biên du khách có thể thưởng thức gà nướng trong các bản du lịch cộng đồng ở Điện Biên. Món ăn này rất đặc biệt và rất nổi tiếng của người Thái ở vùng Tây Bắc, trong đó có Điện Biên. Gà nướng sẽ được nướng rất cần thẩn. Từ khâu lựa chọn than củi giữ nhiệt không để nguội và lửa cháy quá to.
Xôi nếp nương Điện Biên
Nếp nương là loại lúa được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc. Nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, được đem ngâm để đồ xoi. Khi nấu lên xôi có vị ngọt, thơm và rất mềm dẻo.
Gà đen Tủa Chùa
Gà đen Tủa Chùa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Hmong. Theo tiếng Hmong gọi là Ka Đu. Mặc dù trải qua hàng ngàn năm với cuộc sống du canh du cư của người dân tộc Hmong. Song Ka Đu vẫn được lưu giữ qua bao thế hệ bởi người Hmong coi Ka Du là 1 tài sản quí. Nó luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng. Khi dựng vợ gả chồng của người dân tộc Hmong.
Rau Hoa Ban
Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Với đồng bào dân tộc người Thái. Có lẽ không một ai lớn lên là không trải qua tuổi thanh xuân. Với những trò chơi thú vị hái hoa ban và hát giao duyên. Rau hoa ban không phải là món ăn đặtt đỏ. Nhưng lại là món ăn rất đưa cơm. Đây là món truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc.
Chỉ khi qua đèo Pha Đin vào mùa hoa ban. Du khách sẽ thấy hình ảnh những người phụ nữ Thái tần tảo đứng bên gùi búp ban xanh. Đến thành phố Điện Biên Phủ. Bước chân vào chợ Mường Thanh, để hòa vào những cánh khăn piêu. Với thấp thoáng trong dáng điệu áo váy của phụ nữ Thái. Du khách sẽ cảm nhận được một hoa ban ý nghĩa.
Chẩm chéo
Chẩm chéo đây là gia vị truyền thống của người Thái vùng Tây Bắc. Chẩm chéo là loại gia vị đã đi vào huyền thoại. Món nước chấm này không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái. Món nước chấm đặc biệt này được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén. Mắc được dịch theo tiếng Thái, có nghĩa là quả. Nhưng còn Khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa trong ngôn ngữ bản địa. Do vậy mắc khén mãi mãi sẽ là một tên riêng, được tồn tại từ rất lâu đời.
Mắc Khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu. Khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu. Đến mùa mắc khén thì người dân nơi đây lên rừng lấy mắc khén về phơi cất dùng dần.
Rêu suối – Món ăn nặng tình Tây Bắc
Người Thái từ lâu đã coi rêu là một loại món ăn ngon. Mùa rêu mọc, cả bản Thái cùng ra suối lấy rêu về phơi khô ăn dần hoặc chế biến thành món ăn truyền thống, đặc biệt là trong các lễ hội, cưới hỏi, làm nhà mới…Rêu nướng được lấy ở suối trên những phiến đá. Rêu được lấy từ những con suối trong lành. Xong bẻ quặt hai mép lá lại thành cái hình khum khum treo lên một thanh nẹp tre. Sau đó được buộc túm lại, vùi vào tro than.
Rêu nướng sau khi được vùi vào trong tro ấm. Không cần than, không lửa cũng không hơ khói. Khi nghe thấy tiếng lá dong cháy tý tách, thì lôi thanh tre ra. Đem hơ cả gói rêu nướng trên than hoa. Khi lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra. Khi ăn, thì mở gói lá dong, hương thơm mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào. Sẽ mang đến cho bạn cảm nhận đến khó tả. Gắp miếng rêu thả vào miệng và nhấp một chút rượu. Qủa là một món nhắm có cảm giác lạ lùng dễ chịu khó quên
Sâu chít
Sâu chít là một món ăn bổ dưỡng nổi tiếng ở Điện Biên. Món ăn này có thể chiên, xào hoặc ngâm rượu. Sâu chít vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh.
Người dân bắt sâu chít bằng cách chẻ đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, lại căng mọng. Sau khi được lấy ra sâu chít thường được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu đó sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.
Bên trên là các món ăn đặc sản của các địa danh ở vùng núi Tây Bắc mà GC Travel đã giới thiệu tới các bạn. Là những món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc. Vậy còn còn chần chờ gì nữa hãy xách balo lên và đi khám phá nền văn hóa ẩm thực của vùng núi Tây Bắc này nhé !
>> Cùng khám phá ẩm thực Tây Bắc tại các tour du lịch Tây Bắc: Tại Đây
>> Tham khảo bài viết: Tổng hợp các điểm du lịch Tây Bắc